Hãng xe Mazda của nước nào?

Đăng lúc 09:58:03 24/03/2018

Bạn đã từng nghe cái tên Mazda nhưng vẫn chưa biết hãng xe Mazda của nước nào sản xuất phải không?.

Hãng Mazda của nước nào?

Mazda là một trong những thương hiệu xe ô tô hàng đầu của Nhật Bản, được thành lập vào năm 1990 với cái tên Toyo Cork Kogyo Co., Ltd và sau này đổi thành công ty Toyo Kogyo Co., Ltd vào năm 1927.

Ở giai đoạn ban đầu, Toyo Kogyo Co., Ltd chỉ tập trung sản xuất các trang thiết bị, máy móc cho đến năm 1929 mới công bố khối động cơ đầu tiên.

Đến năm 1931, 30 chiếc xe 3 bánh chuyên dùng chở hàng đầu tiên của hãng Mazda được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Lịch sử hình thành hãng Mazda

Trong phần này, chúng ta cũng nhau tìm hiểu chi tiết về lịch sử hình thành của Mazda để hiểu rõ chi tiết và giải đáp được câu hỏi ” Mazda của nước nào” nhé.

Khởi điểm ban đầu, Mazda chỉ là một công ty chuyên sản xuất thiết bị máy móc và sau thời gian xây dựng, phát triển, khối động cơ đầu tiên cũng ra đời vào năm 1929.

Sự kiện nổi bật nhất trong giai đoạn này đó chính là Mazda đã sản xuất được 30 chiếc xe chở hàng đầu tiên vào năm 1931 và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Chiếc sedan đầu tiên được Mazda trình làng vào năm 1940, giữa thời điểm chiến tranh thế giới thứ II bùng nổ làm gián đoạn quá trình phát triển và chịu sự ảnh hưởng lớn khi Mỹ ném bom nguyên tử vào thành phố Hiroshima, toàn bộ thành phố bị xóa sổ trong đó có cả nhà máy sản xuất ô tô Mazda Motors.

Bên trong nhà máy Mazda
Bên trong nhà máy Mazda

Cho đến năm 1959, Mazda mới bắt đầu quá trình tái thiết lại với sự phát triển động quay Wankel mang đến sự khác biệt so với các hãng xe ô tô thời điểm đó và Mazda đã trở thành hãng xe ô tô duy nhất ứng dụng động cơ quay Wankel với dòng xe Cosmo thể thao và dòng xe RX-7.

Đến năm 1966, nhà máy sản xuất ô tô du lịch tại Hiroshima được xây dựng và bắt đầu sản xuất xe sang thị trường Mỹ, đỉnh điểm là năm 1970 với màn chinh phục thị trường Bắc Mỹ với cái tên Mazda North American Operations.

Năm 1973, đón nhận cuộc khủng hoảng dầu lửa đẩy Mazda rơi vào tình trạng khó khăn. Trước tình thế nguy cấp, Ford liên minh với Mazda cho ra đời hai mẫu xe chung là Mazda Tribute và Ford Escape, tạo tiếng vang trên thị trường.

Quy trình sản xuất xe Mazda
Quy trình sản xuất xe Mazda

Từ năm 1979 – 2010, Mazda chịu sự quản lý của Ford Motor, cho đến năm 2010, cuộc khủng hoảng kinh tế tác động, Ford tách khỏi Mazda và ở thời điểm này, công nghệ SkyActiv tiết kiệm nhiên liệu và ngôn ngữ thiết kế Kodo – Soul of Motion của Mazda ra đời.

Trong quá trình nghiên cứu và phát triển công nghệ mới, Mazda cũng giới thiệu đến người dùng chiếc Miata MX-5 và từ đây, Miata MX-5 cũng trở thành biểu tượng thiết kế nhỏ gọn và phù hợp giá tiền cho người dùng.

Đến năm 2015, Mazda Miata MX-5 cán mốc 1 triệu xe bán ra và trở thành hãng xe ô tô lớn thứ 15 trên thế giới.

Thị trường xe Mazda ở Việt Nam

Trong phần này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết thị trường xe Mazda tại Việt Nam cũng như sự kết hợp giữa Mazda và THACO Trường Hải.

Mazda xuất hiện tại Việt Nam vào những năm 1940 ở dạng xe nhập khẩu và lắp ráp và được Liên doanh ô tô Hòa Bình phân phối với những dòng xe Mazda 323, 929 và 626.

Nhà máy Mazda Thaco
Nhà máy Mazda Thaco

Đến năm 2005, Mazda rút chân khỏi Liên doanh ô tô Hòa Bình cho tới năm 2010, Mazda quyết định quay lại thị trường Việt Nam. Đồng thời, Vina Mazda (trực thuộc hệ thống THACO) trở thành nhà phân phối chính thức, chịu trách nhiệm về sản xuất và lắp ráp độc quyền một số dòng xe du lịch mang thương hiệu Mazda tại Việt Nam.

Vào 21/10/2011, với tham vọng đưa Mazda trở thành một thương hiệu được ưa chuộng tại Việt Nam, Vina Mazda xây dựng nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô Vina Mazda tại Khu kinh tế mở Chu Lai (KCN Tam Hiệp, Núi Thành, Quảng Nam).

https://zalo.me/0975.273.666
https://www.facebook.com/Mazda0975273666